Giới thiệu chùa Mậu Xương, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương
Tọa lạc tại làng Mậu Xương, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, chùa Mậu Xương còn được gọi với tên nôm là Tuyết Sơn Phong tự. Ngôi chùa cổ kính này là điểm đến tâm linh nổi tiếng, thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Giới thiệu chùa Mậu Xương, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương

1. Giới thiệu chung về chùa Mậu Xương

1.1. Chùa Mậu Xương nằm ở đâu?

1.2. Lịch sử chùa

Chùa Mậu Xương có bề dày lịch sử đáng kể, được hình thành từ thời Trần với tên gọi ban đầu là Tuyết Phong tự. Đến thời Lê, chùa được đổi tên thành Tuyết Sơn Phong tự. Trải qua gần 600 năm tồn tại, chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo.

Chùa có bề dày lịch sử đáng kể, được hình thành từ thời Trần với tên gọi ban đầu là Tuyết Phong tự.

Năm 1934, ông Cung Duy Tâm, một Phật tử sùng kính, đã phát tâm xây dựng lại chùa bằng gạch ngói. Ngôi chùa hoàn thành vào mùa xuân năm 1937, trở thành một danh thắng và trung tâm văn hóa tâm linh của vùng biển Quảng Xương.

Anh-tin-bai

1.3. Kiến trúc chùa Mậu Xương có gì đặc biệt?

Chùa sở hữu kiến trúc độc đáo, gồm nhiều hạng mục công trình như:

·         Điện thờ Phật chính: Nằm ở giữa khuôn viên chùa, điện thờ Phật được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, trang nghiêm và uy nghi.

·         Nhà thờ Đạo Nội: Nằm bên trái điện thờ Phật, đây là nơi thờ các vị thần linh theo tín ngưỡng Nội Đạo Tràng.

·         Nhà thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh: Nằm bên phải điện thờ Phật, nhà thờ này thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một vị thần linh được người dân địa phương kính trọng.

·         Nhà Tứ Ân: Nơi thờ phụng các bậc tiền nhân có công xây dựng và bảo vệ chùa.

·         Nhà Giải Vũ: Nơi thờ các vị anh hùng đã hy sinh trong các cuộc chiến tranh.

2. Khám phá nét đẹp tâm linh bên trong chùa Mậu Xương

Bước vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Điện thờ Phật chính là nơi thờ tự các vị Phật, Bồ tát. Trong điện thờ có nhiều pho tượng Phật được tạc công phu, tinh xảo.

Anh-tin-bai

Bước vào chùa Mậu Xương, du khách sẽ cảm nhận được không khí trang nghiêm và thanh tịnh.

Nhà thờ Đạo Nội là nơi thờ các vị thần linh theo tín ngưỡng Nội Đạo Tràng. Tín ngưỡng này có nguồn gốc từ thời nhà Trần, thờ các vị thánh thần như Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Thánh Mẫu Thủy Phủ,…

Anh-tin-bai

Nhà thờ Đạo Nội là nơi thờ các vị thần linh theo tín ngưỡng Nội Đạo Tràng.

Nhà thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh thờ vị thần linh được người dân địa phương kính trọng. Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thần linh có nhiều công đức với dân chúng, thường được cầu xin ban phúc, trừ tà.

3. Các hoạt động lễ hội thường diễn ra tại chùa Mậu Xương

Chùa Mậu Xương là nơi diễn ra nhiều hoạt động lễ hội quan trọng trong năm, đặc biệt là lễ hội Phật Thánh vào ngày 15 tháng Giêng. Lễ hội này thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương về tham dự.

Anh-tin-bai

Ngoài lễ hội Phật Thánh, chùa Mậu Xương còn tổ chức nhiều lễ hội khác như:

·         Lễ hội Đạo Nội: Diễn ra vào ngày 15 tháng 3 âm lịch, lễ hội này thờ các vị thần linh theo tín ngưỡng Nội Đạo Tràng.

·         Lễ hội Thánh Mẫu Liễu Hạnh: Diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lễ hội này thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Công chức VH-XH
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ QUẢNG LƯU - HUYỆN QUẢNG XƯƠNG -TỈNH THANH HÓA
Địa chỉ: Xã Quảng Lưu - Huyện Quảng Xương - Tỉnh Thanh Hóa
Người phát ngôn: Ông Lê Thành Tâm - Chủ tịch UBND xã.
Bản quyền thuộc về: Xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, Tỉnh Thanh Hóa.