BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ ĐĂNG KÝ KẾT HÔN

Bài tuyên truyền

Luật hộ tịch và nếp sống văn minh trong việc Cưới

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Năm 2023 Xã Quảng Lưu đã được công nhận là  xã Nông thôn mới Kiểu mẫu. Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân đang ra sức thi đua thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, giữ vững an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế , duy trì và xây dựng những kết quả đã đạt được trong những năm tiếp theo.

Thực hiện Luật Hộ tịch năm 2014, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. UBND Xã Quảng Lưu thông báo tới toàn thể nhân dân về một số quy định của luật Hộ tịch và nếp sống văn hóa ở khu dân cư đối với việc Cưới:

* Thứ nhất, về việc thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức lễ Cưới, khi tổ chức tiệc cưới nhân dân cần thực hiện theo các quy định sau:

- Thực hiện các thủ tục kết hôn theo đúng quy định của pháp luật; tiến hành các nghi thức hôn lễ với tinh thần “vui tươi-lành mạnh-tiết kiệm”;

- Tổ chức lễ ăn hỏi liền kề trước ngày cưới; Xóa bỏ các thủ tục rườm rà trong lễ cưới;

- Không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày (nên tổ chức tại một địa điểm, mời khách không quá 2 bữa); không mời khách trong giờ hành chính;

- Tổ chức tiệc mặn chỉ mời khách trong phạm vi gia đình, thân tộc, bạn bè, đồng nghiệp thân thiết với số lượng hạn chế (số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người);

- Không sử dụng thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia trong đám cưới;

- Âm nhạc trong đám cưới lành mạnh, vui tươi, đảm bảo không vượt quá độ ồn quy định, không mở nhạc trước 06h sáng và sau 22h đêm;

- Khuyến khích hình thức báo hỷ thay cho việc tổ chức mời dự tiệc cưới.

* Thứ hai, thực hiện việc Đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nam – nữ nên đăng ký kết hôn trước khi tổ chức lễ cưới.

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về điều kiện kết hôn cụ thể như sau:

Hôn nhân là tự nguyện và hợp pháp khi thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi kết hôn (từ đủ 18 tuổi trở lên đối nữ, từ đủ 20 tuổi trở lên đối với nam) và tình trạng hôn nhân là Độc thân. Pháp luật nghiêm cấm các hành vi tảo hôn, cưỡng ép hôn nhân, hôn nhân cận huyết thống.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

Điều 58. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án.

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;

c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;

d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;

đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

- Hồ sơ đăng ký Kết hôn bao gồm:

+ Giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu) của 2 bên nam – nữ;

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (Ví dụ như: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp; Quyết định hoặc trích lục ly hôn; giấy chứng tử của người vợ hoặc người chồng đã chết);

+ Giấy xác nhận cư trú nếu chưa có thẻ căn cước công dân gắn chíp và chưa thực hiện tích hợp định danh điện tử;

Thủ tục đăng ký kết hôn: Công dân có thể lựa chọn một trong hai hình thức:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (một cửa) xã;

+ Nộp hồ sơ trực tuyến trên:

Cổng dịch vụ công quốc gia (tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn ) hoặc trên Cổng dịch vụ công tỉnh Thanh Hóa (tại địa chỉ: https://dangnhap.thanhhoa.gov.vn )

- Việc đăng ký Kết hôn là miễn phí, công dân có nhu cầu cấp bản sao trích lục kết hôn: lệ phí là 8000₫/bản sao trích lục.

- Sau khi đăng ký kết hôn công dân có thể thực hiện việc nhập khẩu cho bên vợ, hoặc bên chồng tại Công an xã theo quy định.

Công dân Khi tới trụ sở UBND xã có trang phục lịch sự, không mặc quần đùi, quần sooc, váy ngắn trên đầu gối; không mặc áo 2 dây, áo hở lưng… gây phản cảm tại nơi làm việc./.

Công chức viết tin

Phạm Thị Hiền